0919 686 686

ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ LÀ GÌ ? Cách phân biệt thường trú và tạm trú

Đăng kí địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú là nghĩa vụ của mọi công dân sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Vậy địa chỉ thường trú là gì và cách đăng kí hộ khẩu thường trú, tạm trú.

ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ LÀ GÌ ?

Địa chỉ thường trú là gì ?

Định nghĩa địa chỉ thường trú

Địa chỉ thường trú là địa chỉ sinh sống thường xuyên tại một khu vực địa lí nhất định, không có sự di chuyển dài nơi cư trú.

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú

Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại công an huyện,quận đối với thành thị trực thuộc trung ương hoặc tại công an thị trấnphố thuộc thị xã, công an quận đối với tỉnh thành và nơi được cấp sổ hộ khẩu.

  • Có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên. Trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên.
  • Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

  • Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;
  • Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;
  • Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 nêu trên đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  • Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô.

Giấy tờ và trình tự đăng ký hộ khẩu thường trú

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định;
  • Giấy và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải mang thêm tài liệu chứng minh.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày, từ khi ngày nhận đủ thủ tục, cơ quan mang thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp ko cấp phải giải đáp bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Kết quả hồ sơ đăng ký: Sổ hộ khẩu. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc tư nhân đã đăng ký thường trú và với trị giá xác định nơi thường trú của công dân.

Địa chỉ tạm trú là gì ?

Địa chỉ tạm trú là nơi mà cá nhân đó chỉ ở trong một khoảng thời gian nhất định và không cư trú thường xuyên.

  • Giấy tờ đăng ký tạm trú tại Công an thị trấnphố và được cấp sổ đăng ký tạm trú.

Điều kiện đăng ký tạm trú

Người đang sinh sống, làm việc, học tập tại một địa điểm thuộc phốphườngphố nhưng ko thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương ấy thì trong thời hạn 30 ngày, bắt đầu từ ngày tới phải đăng ký tạm trú tạm vắng tại công an thị trấnthị trấn.

Thủ tục và giấy tờ đăng ký tạm trú

Người tới đăng ký lưu trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thủ tục công nhận của công an phốphố nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền  hoặc dùng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu. Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Thời hạn giải quyết: Trưởng công an phốphường trong thời hạn 3 ngày làm việc, tính từ lúc ngày nhận đủ giấy tờ quy định phải cấp sổ đăng ký tạm trú.

Kết quả hồ sơ đăng ký: Sổ lưu trú được cấp cho tư nhân đã đăng ký tạm cư và  giá trị xác định nơi tạm trú của công dân.

 

Từ khóa: , , ,