0919 686 686

Quảng Ninh: Thay thế Cái Rồng, bến cảng Ao Tiên hơn 600 tỷ đồng thành nơi chở khách đi các đảo

Thay thế cho bến cảng truyền thống Cái Rồng đi các tuyến đảo, từ ngày 28/2, bến cảng cao cấp Ao Tiên (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) sẽ được đưa vào sử dụng.

Đưa cảng Ao Tiên Vân Đồn vào hoạt động

Đưa cảng Ao Tiên Vân Đồn vào hoạt động từ ngày 28/2

Theo đó, từ ngày 28/2, Bến cảng cao cấp Ao Tiên, huyện Vân Đồn sẽ được đưa vào sử dụng để phục vụ vận chuyển khách đi các tuyến đảo. Hiện tại, UBND huyện Vân Đồn đang khẩn trương thực hiện di chuyển các phương tiện vận tải khách đường thủy từ Cảng Cái Rồng sang Bến cảng cao cấp Ao Tiên.

Theo kế hoạch, việc xây dựng phương án di dời các phương tiện phải xong trước ngày 20/2 và thực hiện di dời xong trước ngày 28/2. Sau khi hoàn thành việc di chuyển các phương tiện vận tải khách đường thủy thì cảng Cái Rồng trở thành cảng tàu chuyên dụng, chủ yếu phục vụ cho các phương tiện đánh bắt hải sản.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng là Bến thủy nội địa cấp I chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn (huyện Vân Đồn đi các đảo) và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long. Công trình được thiết kế 5 cầu cảng, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu.

Chủ đầu tư Bến cảng cao cấp Ao Tiên là Công ty TNHH Mai Quyền có trách nhiệm thông báo lộ trình hoạt động của cảng, các chế độ, chính sách hỗ trợ cũng như các quy định về quản lý, thuê vị trí đậu, đỗ của các phương tiện đăng ký vận chuyển khách tại cảng.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng là Bến thủy nội địa cấp I chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn (huyện Vân Đồn đi các đảo) và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long.

Công trình được thiết kế 5 cầu cảng, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu.

Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000m2, công suất thiết kế 2,6 triệu lượt khách/năm ở giai đoạn 2020-2025 và mở rộng lên 3,2 triệu lượt khách/năm, giai đoạn 2025-2030 và đến năm 2040 công suất tối đa khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; được tích hợp nhiều tiện ích, phân khu chức năng như: đón hành khách, bán vé, nhà chờ, dịch vụ phụ trợ đi kèm…

Đến nay, sau gần 4 tháng kể từ khi khánh thành vào ngày 30/10/2022, Bến cảng cao cấp Ao Tiên hoàn toàn đủ điều kiện đưa vào vận hành, khai thác, đáp ứng nhu cầu di chuyển, tham quan của du khách và người dân. Qua đó, góp phần mở ra cửa ngõ mới, đồng bộ, hiện đại để trung tâm Vân Đồn kết nối với các xã đảo và huyện Cô Tô; nâng cao chất lượng hạ tầng dịch vụ du lịch của huyện Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Từ khóa: , ,