0919 686 686

Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn sắp đi vào hoạt động trong tháng 3/2023 ?

Từ 28/2, Bến cảng cao cấp Ao Tiên sẽ được đưa vào sử dụng phục vụ các hoạt động neo, đậu vận chuyển du khách đi các tuyến đảo.

Theo kế hoạch, việc rà soát các phương tiện vận tải khách đường thủy thuộc diện phải di chuyển sẽ xong trước ngày 12/2; việc xây dựng phương án di dời xong trước ngày 20/2 và thực hiện di dời xong trước ngày 28/2.

Đưa cảng Ao Tiên Vân Đồn vào hoạt động

Sớm đưa cảng Ao Tiên Vân Đồn vào phục vụ tham quan du lịch vịnh Bái Tử Long từ ngày 28/2

Hiện tại, UBND huyện Vân Đồn đang đốc thúc thực hiện di chuyển các phương tiện vận tải khách đường thủy từ Cảng Cái Rồng sang Cảng tàu du lịch cao cấp Ao Tiên để phục vụ vận chuyển khách đi các tuyến đảo.

Sau khi di chuyển các phương vận tải khách đường thủy sang Cảng tàu cao cấp Ao Tiên, Cảng Cái Rồng trở thành cảng tàu chuyên dụng, chủ yếu phục vụ cho các phương tiện đánh bắt hải sản.

Qua đó, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp liên quan phải sắp xếp vị trí tại Cảng Ao Tiên phù hợp, có ưu tiên trên cơ sở lợi thế của các phương tiện từ vị trí đã được sắp xếp tại cảng cũ, tránh gây kiến nghị, xung đột của các chủ phương tiện.

Cùng với đó, đảm bảo bố trí vị trí thuận lợi cho toàn bộ phương tiện di chuyển và vị trí sắp xếp cho các phương tiện mới phát sinh trong quá trình vận hành cảng; đảm bảo khu vực bến bãi đỗ xe, vệ sinh môi trường, cảnh quan của cảng…

Chủ đầu tư Cảng tàu cao cấp Ao Tiên – Công ty TNHH Mai Quyền, phải thông báo lộ trình hoạt động của cảng, các chế độ, chính sách hỗ trợ cũng như các quy định về quản lý, thuê vị trí đậu, đỗ của các phương tiện đăng ký vận chuyển khách tại cảng.

Bến cảng Ao Tiên Vân Đồn

Bến cảng Ao Tiên Vân Đồn thuộc dự án khu đô thị và bến cảng cao cấp Ao Tiên

Bến cảng cao cấp Ao Tiên sẽ làm nhiệm vụ thay thế cho bến cảng truyền thống Cái Rồng đi các tuyến đảo, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Bến cảng mới đi vào vận hành, dự kiến sẽ hoạt động với công suất 2,6 triệu lượt khách/năm.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng là Bến thủy nội địa cấp I chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn (huyện Vân Đồn đi các đảo) và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long.

Công trình được thiết kế 5 cầu cảng, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu.

Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000m2, công suất thiết kế 2,6 triệu lượt khách/năm ở giai đoạn 2020-2025 và mở rộng lên 3,2 triệu lượt khách/năm, giai đoạn 2025-2030 và đến năm 2040 công suất tối đa khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm.

Đến nay, sau gần 4 tháng kể từ khi khánh thành vào ngày 30/10/2022, Bến cảng cao cấp Ao Tiên hoàn toàn đủ điều kiện đưa vào vận hành, khai thác, đáp ứng nhu cầu di chuyển, tham quan của du khách và người dân.

Việc đưa Cảng cao cấp Ao Tiên vào khai thác sẽ mở ra cửa ngõ mới, đồng bộ, hiện đại để trung tâm Vân Đồn kết nối với các xã đảo và huyện Cô Tô; nâng cao chất lượng hạ tầng dịch vụ du lịch của huyện Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Từ khóa: , ,