0919 686 686

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong ở đâu ? Chức năng của Bắc Vân Phong

Cùng với Vân Đồn, Phú Quốc thì Bắc Vân Phong được định hướng trở thành một trong ba đặc khu kinh tế của Việt Nam. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết bắc vân phong ở đâu và chức năng của đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong gì. Dưới đây là bài viết tổng hợp về khu kinh tế Bắc Vân Phong.

ĐẶC KHU KINH TẾ BẮC VÂN PHONG

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong ở đâu ?

Khu kinh tế Vân Phong là một khu kinh tế của Việt Nam phía bắc của Vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Khu này được thành lập vào năm 2006 với mục tiêu trở thành một hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ – du lịch của khu vực Nam Trung Bộ. Đây là vùng kinh tế trọng điểm Trung bộ và là một đầu mối giao lưu quốc tế, trung tâm du lịch quan trọng của Việt Nam.

Bắc vân phong ở đâu

Chức năng của đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

Đây là một khu kinh tế tổng hợp lấy khu cảng trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo. Có một khu phi thuế quan (thương mại tự do) và một khu thuế quan; giữa hai khu là tường rào ngăn cách.

Khu phi thuế quan gồm: khu cảng trung chuyển container quốc tế, khu hậu cần cảng và khu trung tâm thương mại – tài chính.

Còn khu thuế quan gồm khu cảng trung chuyển dầu, cảng chuyên dùng, cảng tổng hợp, khu du lịch, khu công nghiệp, khu dân cư đô thị và khu hành chính.

Quy hoạch định hướng đặc khu bắc vân phong

  • Về định hướng phát triển, trong Khu Vân Phong, ở bán đảo Hòn Gốm, đảo Hòn Lớn sẽ phát triển dịch vụ vận tải biển và logistics, dịch vụ thương mại – tài chính
  • Khu vực Cổ Mã – Tu Bông làm dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, công nghiệp công nghệ cao
  • Thị trấn Vạn Giã và phía Nam phát triển đô thị và dịch vụ công nghệ cao, du lịch sinh thái
  • Phía Tây Quốc lộ 1 phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Giao thông và đơn vị hành chính của đặc khu Bắc Vân Phong

Khu kinh tế Vân Phong rộng 1500 km² trong đó phần trên biển rộng tới 800 km².

Phần trên đất liền bao trùm các xã Vạn Thọ, Đại Lãnh, Vạn Thạnh, Vạn Phước, Vạn Khánh, Vạn Bình, Vạn Thắng, Vạn Phú, Vạn Lương, Vạn Hưng, Xuân Sơn và thị trấn Vạn Giã thuộc huyện huyện Vạn Ninh.

Khu kinh tế Vân Phong có lợi thế là cảng nước sâu Đầm Môn có thể tiếp nhận tàu 200.000 DWT vào ra dễ dàng. Giao thông thuận lợi, nằm trên giao lộ Bắc Nam và Tây Nguyên, cảnh quan du lịch phong phú chưa được khai thác. Chưa có những xây dựng cụ thể, còn sơ khai do đó khi có quy hoạch tổng thể, các nhà đầu tư dễ dàng xây dựng mặt bằng cơ sở (xây dựng mới lúc nào cũng thuận lợi và ít tốn kém hơn là cải tạo cái cũ đã có).

Xem thêm : Bản đồ quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn

Xem thêm : Danh sách các đặc khu trên thế giới

 

 

 

Từ khóa: , , ,