0919 686 686

Khái niệm về đặc khu kinh tế ? Việt Nam có mấy đặc khu kinh tế ?

Mấy năm trở lại đây, mọi người đã nghe đến nhiều về đặc khu kinh tế .Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của đặc khu kinh tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu khái niệm về đặc khu kinh tế.

KHÁI NIỆM VỀ ĐẶC KHU KINH TẾ

Đặc khu kinh tế là mô hình phát triển kinh tế được rất nhiều quốc gia đã áp dụng thành công.

Vậy đặc khu kinh tế là gì ?

Đặc khu kinh tế hay còn được gọi là khu kinh tế đặc biệt ( SEZ ) là một khu vực được luật kinh doanh và thương mại khác với phần còn lại của đất nước.

Các khu kinh tế đặc biệt nằm trong biên giới quốc gia và mục tiêu bao gồm tăng cán cân thương mại, việc làm, tăng đầu tư, tạo việc làm và quản trị hiệu quả. Khuyến khích tạo nhiều điều kiện để các tập đoàn đa quốc gia có thể đầu tư làm việc trong đặc khu kinh tế.

Những chính sách này thường bao gồm đầu tư, thuế, giao dịch, hạn ngạch, hải quan và quy định lao động. Ngoài ra, các công ty có thể được cung cấp các ngày lễ thuế, khi thành lập chính họ trong một khu vực, họ được cấp một khoảng thời gian đánh thuế thấp hơn, nhiều ưu đãi về thuế hơn.

Trong một khu kinh tế tự do có thể gồm nhiều khu chức năng như khu vực phi thuế quan (khu vực bảo thuế), khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tiểu khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ, v.v…

Khái niệm về đặc khu kinh tế

Đặc khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh ( Phối cảnh minh họa )

Khái quát về đặc khu kinh tế

Để thu hút các nguồn lực vốn đầu tư trong nước và quốc tế, các đặc khu kinh tế thường áp dụng các biện pháp khuyến khích đặc biệt như:

  • Xây dựng môi trường kinh doanh lý tưởng, tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư chẳng hạn như miễn giảm thuế, giảm tải quy chế, thiết lập chính sách linh hoạt về lao động.
  • Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thuận lợi, thiết lập môi trường và điều kiện sống lý tưởng cho những người công tác trong khu kinh tế này ví dụ như đầu tư nâng cấp các dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế hiện đại, khu vui chơi giải trí hiện đại và sang trọng.
  • Sở hữu vị trí địa lý chiến lược thường gắn liền với cảng biển, cảng hàng không quốc tế…
  • Ngoài ra còn có các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đặc biệt khác.

Ngoài việc thu hút đầu tư, việc xây dựng đặc khu kinh tế là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế tại một số địa phương có tốc độ phát triển kém hơn trong quốc gia.

Tại Việt Nam đang đề án 3 đặc khu là :

  • Đặc khu kinh tế Vân Đồn
  • Đặc khu kinh tế Phú Quốc
  • Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong