0919 686 686

Khu Kinh tế Vân Đồn quyết tâm tháo dỡ khó khăn cho nhà đầu tư

Chiều 15/9, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ, tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư tại Khu Kinh tế Vân Đồn. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Đồng chí Cao Tường Huy phát biểu

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Đồng chí Cao Tường Huy phát biểu

Tại cuộc họp, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn đã báo cáo khái quát về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế và quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn; triển khai lập quy hoạch phân khu; công tác lập quy hoạch chi tiết các dự án địa bàn Khu Kinh tế Vân Đồn…

Theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020, Khu Kinh tế Vân Đồn được chia thành 2 khu vực chính gồm: Đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải.

Bám sát quy hoạch chung, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn đã và đang phối hợp với các đơn vị tư vấn rà soát triển khai các quy hoạch phân khu. Tính đến nay, đã có 3 quy hoạch phân khu được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đã được Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo gồm:

  • Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu vực sân bay;
  • Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực Bắc Cái Bầu
  • Điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Cái Rồng.

Ngoài ra, có 2 quy hoạch phân khu đang triển khai tổ chức lập nhiệm vụ quy hoạch gồm:

  • Điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực đảo Minh Châu- Quan Lạn
  • Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Đông Bắc đảo Cái Bầu.

Thống kê của Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn tính đến nay, Khu Kinh tế Vân Đồn có tổng số 146 dự án nghiên cứu, đầu tư. Trong đó có 38 dự án đã cơ bản hoàn thành; 27 dự án đã giao đất đang triển khai đầu tư; 53 dự án chưa giao đất và 28 dự án đã được thu hồi.

Đại diện tập đoàn Sun báo cáo những khó khăn đầu tư tại Vân Đồn

Đại diện tập đoàn Sun báo cáo những khó khăn đầu tư tại Vân Đồn

Cũng tại cuộc họp, các nhà đầu tư đã kiến nghị những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quá trình triển khai dự án tại Khu Kinh tế Vân Đồn. Trong đó, tập trung kiến nghị với tỉnh việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được phê duyệt quy hoạch, chưa lựa chọn chủ đầu tư như: Hồ chứa nước Đồng Dọng, khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn… Đẩy nhanh hoàn thiện các quy hoạch phân khu còn lại của Khu Kinh tế Vân Đồn. Các vướng mắc liên quan GPMB dự án; rà soát, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp GPMB diện tích đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp trồng lúa; phân kỳ theo giai đoạn chuyển đổi kế hoạch sử dụng đất.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Vân Đồn có vị trí quan trọng trong chiến lược của đất nước và tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh cũng xác định cùng với Móng Cái, Vân Đồn là hai điểm đột phá trong thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Đây là cơ hội phát triển rất lớn không chỉ đối với huyện Vân Đồn, mà còn đối với các nhà đầu tư. Thông qua buổi làm việc này, các nhà đầu tư sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết để triển khai thực hiện các dự án tại Khu Kinh tế Vân Đồn. Đồng thời, thể hiện quyết tâm của tỉnh, ban, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, phó bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Ninh phát biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, phó bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Ninh phát biểu tổng kết buổi làm việc

Liên quan đến các quy hoạch phân khu, đồng chí yêu cầu các sở, ngành phải phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, nhà đầu tư rà soát lại quy hoạch chi tiết để điều chỉnh phù hợp với quy hoạch chung; cần sớm ban hành các quy hoạch phân khu đã duyệt trên địa bàn Khu Kinh tế Vân Đồn, nhất là quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Khu vực Cái Rồng. Đồng thời nghiên cứu, rà soát các diện tích đất rừng, đất lúa; đất công, tài sản công để điều chỉnh quy hoạch phân khu phù hợp.

Đồng chí đề nghị các sở, ngành, liên quan, UBND huyện Vân Đồn quan tâm tạo điều kiện hướng dẫn các trình tự, thủ tục về lựa chọn nhà đầu tư theo các hình thức đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, phối hợp trong xác định chi phí bồi thường, GPMB; bố trí vốn từ nguồn quỹ phát triển đất của tỉnh để giải phóng mặt bằng để đấu giá quyền sử dụng đất; giải quyết xử lý tài sản công trên mặt bằng dự án; xác định nguồn gốc sử dụng đất và các thủ tục chuyển mục đích, thu hồi đất, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất theo quy định… Các sở, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối với các đồ án quy hoạch mới, điều chỉnh quy hoạch trong khu vực, các ban, ngành cần nghiên cứu đảm bảo tuân thủ theo đúng quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục giải quyết các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư nhằm sớm khởi công một số dự án lớn có tác động lan tỏa, tạo đột phá cho Khu Kinh tế Vân Đồn phát triển trong tương lai gần; xây dựng dữ liệu các quy hoạch nhằm mời gọi thêm các nhà đầu tư có tiềm lực đến nghiên cứu đầu tư trên địa bàn. Đối với các nhà đầu tư tập trung nguồn lực tài chính phối hợp với tỉnh đẩy nhanh tiến độ quy trình thực hiện các dự án trong năm 2020.

Nguồn : Baoquangninh.com.vn