0919 686 686

Những dấu hiện nhận biết dự án ma trên thị trường bất đống sản

Thị trường đất nền thời gian vừa qua bị xáo động bởi sự xuất hiện của những dự án phân lô, bán nền “ảo”. Nếu như ko cẩn trọng và tỉnh, nhà đầu cơ rất dễ tậu phải đất dự án “ma”, đất thuộc diện quy hoạch, chẳng thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để hạn chế rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng và Tìm hiểu dự án một cách khách quan, xác thực nhất. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết dự án ma để khách hàng tránh khi mua đất nền.

Những dấu hiệu nhận biết dự án ma trên thị trường bất động sản

Dấu hiệu nhận biết dự án ma

Đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thực tế cho thấy, các Dự án “ma” đang được PR, rao bán trên thị trường hiện tại bản tính là đất tư nhân chưa tách thửa. Thường ngày, những lô đất này được chào bán sở hữu diện tích lớn từ 5.000m2 tới 1 ha. Các cá nhân lách luật về quy định tách thửa tối thiểu của đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp để rao bán đất.

Thị trường bây giờ khan hiếm dự án đất nền thật. Để hình thành dự án đất nền thực cần sở hữu quy hoạch cụ thể, được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn, được rà soát, giám sát từng bước bởi tổ chức chức năng.

Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thông tin: “70-80% đất nền trên thị trường là của các cá nhân”.

Giá đất thấp, lợi nhuận cao bất thường

Giới chuyên gia cho biết, bên rao bán đất nền rất thông tỏ thị trường. Họ nắm được trị giá thực tại của từng khu đất và chào bán có giá phải chăng hơn số đông. Giá thành này mang tỷ lệ rủi ro cao. Giá thành của đất tách thửa có thể chuyển đổi thường không quá thấp.

Các khu đất nền “ma” thường được hứa sẽ mang đến cho nhà đầu cơ lợi nhuận rất cao chỉ sau thời gian ngắn, cao gấp 2-3 lần.

Cơ sở hạ tầng không ổn định

Một trong các dấu hiệu nhận diện công trình “ma” là hệ thống hạ tầng .Dự án ko đảm bảo điều kiện quy định pháp luật của nhà nước đối với việc xây dựng cơ sở vật chất mảnh đất phân lô, bán nền. Chẳng hạn, trong khi theo đề nghị tối thiểu cần làm con đường rộng 8m thì thông thường các dự án chỉ làm cho các con đường sỏi tạm thời có lòng phố hẹp trong khoảng 4-6m.

Dự án phân lô bán nền phải đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng chung khu vực trước khi chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất cho người dân tự xây nhà ở. Mặt khác, để được phân lô bán nền, Công trình cần đảm bảo cung cấp hệ thống dịch vụ cần yếu gồm cấp, thoát nước, cấp điện, thu gom rác thải.

Hồ sơ pháp lý không đầy đủ

Dự án đất nền được thành lập khi mang giấy phép tổng chuẩn y cũng như giấy phép khởi công của cơ quan Nhà nước. Do đất được đứng tên bởi tư nhân nên Dự án “ma” thường ko mang các giấy phép này.

Nhằm lấy lòng tin của người dùng, bên bán đất khi rao bán thường đưa ra sổ đỏ kém chất lượng hoặc sổ đỏ tổng (sổ đỏ của đa số khu đất lớn) song tên chủ nhân là 1 cá nhân khác. Các tài liệu này xác thực hay ko cần phải được cơ quan chức năng kiểm chứng.

Chủ đầu tư không uy tín trên thị trường

Chủ đầu tư của những Công trình đất nền ảo thường là 1 công ty hoặc 1 nhóm cá nhân gom đất nông nghiệp, tự xây hạ tầng, tự xây dựng thương hiệu , phân lô bán nền rao bán. Như vậy, chủ đầu cơ công trình “ma” ko có thương hiệu, uy tín trên thị phần.

Thị trường bất động sản tấp nập kéo theo rộng rãi đối tượng kinh doanh bất chính tranh thủ cơ hội trục lợi. Trên thực tiễn, các chủ đầu tư thật thường ko cam kết quá nhiều”.

Nhà đầu tư cần hiểu rằng, những cam kết về lợi nhuận là ý kiến, kinh nghiệm chủ quan của bên bán, thậm chí thỉnh thoảng còn bị nói quá lên. Đây thực chất chỉ là ký hợp đồng miệng, chẳng phải là cam kết rõ ràng về chế tài.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết dự án ma, dự án lừa đảo trên thị trường. Hi vọng giúp được nhà đầu tư đánh giá được đúng dự án đầu tư.

 

Từ khóa: , ,