0919 686 686

Tiềm lực phát triển kinh tế ban đêm tại Vân Đồn

 Với nhiều điều kiện tiềm năng cho việc phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng biển, Vân Đồn có đầy đủ điều kiện để phát triển du lịch kinh tế ban đêm. Đây là đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản dành cho thị trường Vân Đồn, một địa điểm mới nổi tiềm năng của Việt Nam.

Kinh tế ban đêm Vân Đồn

Vân Đồn rất phù hợp để phát triển kinh tế ban đêm

Theo Quyết định số 226/QĐ-TTg, Vân Đồn được quy hoạch thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển – đảo cấp cao, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, chất lượng cao, có thương hiệu và cạnh tranh quốc tế.

Phát biểu tại tọa đàm “Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19” sáng nay (9/6), luật sư Trương Thanh Đức cho rằng quy hoạch Vân Đồn chính là điểm tựa pháp lý cơ bản để kinh tế khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản du lịch khi Vân Đồn hội tụ đầy đủ các tiềm năng sẵn có và trong bối cảnh toàn nền kinh tế đang kích cầu phát triển du lịch hậu Covid-19.

Theo ông Đức, Vân Đồn đã có những thay đổi đáng kể sau khi các nhà đầu tư lớn xuất hiện và đầu tư, khai thác tại khu vực này. Song song với phát triển kinh tế, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng đã phát triển đồng bộ.

Về mặt pháp lý, so với các khu vực khác thì việc định hướng phát triển Vân Đồn trở thành khu kinh tế biển đa ngành nghề là một thuận lợi rất lớn. Bên cạnh đó, Chính phủ hoàn toàn có thể đặt ra các mức ưu đãi, khuyến khích cao nhất thuộc thẩm quyền của Chính phủ và không trái luật để tạo điều kiện khai thác tiềm năng của khu vực kinh tế này.

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu chính sách kinh tế ban đêm, đây không chỉ là định hướng chung mà là xu hướng phát triển đúng đắn và cần được khai thác càng sớm càng tốt.

“So với ban ngày, ban đêm có thể dễ xảy ra tiêu cực hơn, như đánh bạc, an ninh trật tự… nên cần tăng cường quản lý, giám sát để phát huy mặt được, hạn chế mặt trái. Ví như tại Vân Đồn thì có thể khoanh vùng, dành một khu phố, một khu vực cho phố đi bộ, làm phố vui chơi, ăn uống… là hoàn toàn hợp lý”, ông Đức nói.

Do đó, ông Đức cho rằng nên khuyến khích để phát triển nhanh và nếu vướng luật thì sớm sửa luật không chỉ cho một khu vực mà cho sự phát triển chung. Đặc biệt trong lúc nền kinh tế đang gặp khó khăn do hệ quả của dịch bệnh thì càng phải kích cầu, phát triển và nên ban hành sớm các quy định phù hợp để phát triển kinh tế ban đêm.

Theo quan điểm của ông Đức, chính quyền cần phải điều chỉnh thêm một số vấn đề. Thứ nhất là cần khoanh vùng các khu vực có tiềm năng để phát triển kinh tế ban đêm, đặc biệt là phục vụ khách nước ngoài, khách du lịch.

Thứ hai, cần điều chỉnh các tiêu chí sao cho phù hợp vì điều kiện cơ sở hạ tầng, môi trường tự nhiên tại các khu thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng và khu dân cư là khác nhau, nên cần có sự phân biệt rõ ràng hơn.

Thứ ba là cần phát triển đồng bộ, hài hòa kinh tế ban đêm, phát triển các sản phẩm dịch vụ đi kèm để thu hút, giữ chân khách du lịch.

Song song đó cũng cần có sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước, phải có biện pháp quản lý, triển khai, siết chặt quản lý nhưng nới lỏng các tiêu chí để kinh tế ban đêm phát triển.

“Để tránh việc xuất hiện những sản phẩm không đồng bộ, méo mó, xấu xí, vài hôm lạc hậu bất cập… thì cơ quan quản lý phải nhanh chóng đặt ra quy hoạch, vạch ra tiêu chuẩn sao cho hợp lý. Nếu chậm trễ trong bối cảnh thị trường đang vận động mạnh mẽ như hiện nay thì rất dễ xảy ra tình trạng làm bừa rồi sau đó phải trả giá khắc phục sửa sai”, ông Đức kiến nghị.

Theo ông Đức, Vân Đồn là một điển hình, nơi đây bắt đầu xây mới từ đầu cũng chính là cơ hội cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lý để làm thật bài bản, thật tốt.

“Với Vân Đồn, mọi hình thức đầu tư đều nên chấp nhận, ví như condotel là rất hay, nguồn lực là vô biên. Vân Đồn chính là cơ hội vàng để xây dựng bài bản, làm tử tế bởi gần như là xây mới nên hãy làm hình mẫu phát triển”, luật sư Đức đánh giá.

Còn về hành lang pháp lý hiện thời, Vân Đồn đã đủ cơ sở, tiềm lực để phát triển bất động sản du lịch cũng như kinh tế ban đêm.

“Bởi những vướng mắc mà Vân Đồn có thể gặp phải là vướng mắc chung và phải sửa chung, ví dụ như Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Doanh nghiệp, Luật Hàng không… tất cả đều phải xem xét chỉnh sửa cho phù hợp”, ông Đức nói

Còn bản thân Vân Đồn tại thời điểm này, ông Đức tin rằng hoàn toàn đủ khả năng, đủ hành lang pháp lý để làm được những cái tốt nhất để phát triển nhanh chóng, hiện đại và bền vững, trong đó có việc triển khai kinh tế ban đêm.

“Không thể nói không có vướng mắc, nhưng về cơ bản là ổn, vẫn làm được và có thể vượt qua được”, luật sư Trương Thanh Đức nhìn nhận.

 

Nguồn : vietnamfinance.vn