0919 686 686

Tiến độ dự án đường 58m khu đô thị trung tâm khu đô thị Cái Rồng Vân Đồn

Tiến độ đường 58m Vân Đồn Quảng Ninh

Dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (Khu kinh tế Vân Đồn) được khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến nay, mặt bằng thi công toàn tuyến vẫn chưa được bàn giao cho nhà thầu thi công.

Quy hoạch đường 58m trung tâm cái rồng vân đồn

Do được xác định là dự án quan trọng, nên công tác GPMB được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương triển khai từ rất sớm. Dự án bị ảnh hưởng bởi 53 hộ dân, 1 tổ chức, tổng diện tích phải GPMB trên 21ha.Dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị (KĐT) Cái Rồng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4129/QĐ-UBND ngày 31/10/2017, tổng chiều dài tuyến 3,5km, tổng mức đầu tư 419 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án được tỉnh và huyện Vân Đồn xác định có ý nghĩa quan trọng trong hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối của Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn, góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư đến với KKT Vân Đồn.

Tiến độ đường 58m Vân Đồn

Tiến độ đường 58m Vân Đồn những đoạn đã GPMB

Ông Lưu Văn Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn, cho biết: Trong số các hộ chưa nhận tiền hỗ trợ đền bù, đa phần có ý kiến về đơn giá đền bù thấp. Trung tâm đã phối hợp với chính quyền xã Hạ Long đến từng hộ thực hiện kiểm đếm, tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương chung của Nhà nước.

Tuy nhiên, đến nay mới có 8/13 hộ chấp thuận, trong đó có 4 hộ đang được chúng tôi niêm yết phương án đền bù, 3 hộ chờ nhận tiền hỗ trợ theo quy định, 1 hộ chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao mặt bằng. Các hộ còn lại đang được tính toán, lên phương án, hoàn thiện hồ sơ thực hiện cưỡng chế theo quy định.Sau rất nhiều nỗ lực của chủ đầu tư, chính quyền địa phương, đến thời điểm này, đã có 40 hộ, 1 tổ chức nhận tiền hỗ trợ đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tổng diện tích trên 19ha. Hiện còn 13 hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ đền bù, tổng diện tích gần 2ha, chiếm khoảng 900m đường.

Trong số các hộ chưa đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công, có hộ ông Hoàng Văn Linh (thôn 5, xã Hạ Long), diện tích còn vướng mắc là 1,5ha, chiếm 75% tổng diện tích còn vướng mắc chưa được GPMB; dẫn đến nhà thầu (Công ty TNHH Thành Dương) không thể thi công, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, nhân công “nằm chờ”, ảnh hưởng đến tiến độ thi công toàn tuyến. Lý do không bàn giao mặt bằng, được ông Linh đưa ra là đơn giá đền bù thấp, giá đền bù diện tích đất nằm trong tuyến đường phải được tính đơn giá riêng, không được tính chung với diện tích GPMB dự án sân golf liền kề…

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, dự án tuyến đường trục chính trung tâm KĐT Cái Rồng phải hoàn thành cuối tháng 4/2020. Tuy nhiên, do chậm GPMB, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã phải xin gia hạn thực hiện dự án đến 30/9/2020.

Như vậy, chỉ còn hơn 4 tháng nữa để hoàn thành dự án; trong khi đó đến nay mới hoàn thành khoảng 63% khối lượng công việc. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương, ngành chức năng cần phải tập trung cao độ GPMB; các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động tổng lực trang thiết bị, máy móc kỹ thuật, nhân lực đẩy nhanh thi công các hạng mục, nhất là tại những vị trí đã có mặt bằng sạch. Về phía người dân cần hợp tác với chính quyền địa phương, trên cơ sở hài hòa lợi ích, tuân thủ các quy hoạch pháp luật, đồng thuận trong công tác GPMB, vì sự phát chung của địa phương.

Theo lãnh đạo UBND xã Hạ Long, địa phương đang tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động hộ ông Linh và các hộ khác đồng thuận, ủng hộ; nếu các hộ không chấp thuận, sẽ báo cáo cơ quan cấp trên, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của Nhà nước.

Xem thêm : Bản đồ quy hoạch đường 58m Vân Đồn

Từ khóa: ,