0919 686 686

Tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất hiện nay như thế nào?

Trong một vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản ngày càng trở nên sôi động. Sự phát triển của đời sống – xã hội đã đưa đến các giao dịch nhà đất ngày càng trở nên phổ biến. Đây đều là những giao dịch mua bán đất với số tiền không hề nhỏ. Chính vì vậy, bên cạnh bảng giá hay các thủ tục pháp lý thì mức thuế cũng như cách tính thuế thu nhập cá nhân cũng là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang quan tâm về điều này thì bài viết dưới đây rất đáng để tham khảo đấy!

Hiểu thế nào về thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Việc thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng đất đai vốn gắn liền với các thủ tục pháp lý và đặc biệt là khung thuế áp dụng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người không thực sự hiểu rõ về giá thuế áp dụng khi thực hiện các giao dịch mua – bán đất.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là mối quan tâm của nhiều người trong các giao dịch.

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân là gì?

Theo đó, cho tới bây giờ khái niệm về thuế thu nhập cá nhân vẫn chưa hề được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, có thể lý giải về tên gọi này như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế hay còn gọi là khoản kinh phí mà tổ chức, cá nhân cần đóng góp cho nhà nước dưới hình thức bằng tiền. Tùy theo từng trường hợp mà chúng có thể xác định bằng một số tiền cụ thể. Số tiền này sau đó sẽ trích nộp vào Ngân sách nhà nước nhằm tạo nguồn thu cân bằng chi – tiêu của Nhà nước nhằm đảm bảo thực hiện các chức năng, quyền hạn của mình. Trong các văn bản pháp luật quy định, nguồn thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế bắt buộc mà các đối tượng cần có trách nhiệm giao nộp cho nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất được hiểu như thế nào?

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân có thể mở rộng ra với các hoạt động mua – bán đất. Đây là khoản tiền bắt buộc phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản như: đất, nhà ở, công trình gắn liền với đất đai cũng như các tài sản khác,…Do đó, trường hợp mua bán đất, sang nhượng quyền sử dụng đất hay chuyển nhượng lại quyền thuê đất, đều là các căn cứ chính xác để xác định nguồn thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán đất

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình mua bán nhà đất nhất thiết phải quan tâm đến số tiền đóng thuế thu nhập cá nhân. Con số này sẽ thay đổi tùy theo quy mô dự án. Mức đóng thuế cần được đưa ra rõ ràng và thực hiện đầy đủ để hoàn thiện pháp lý khi chuyển nhượng đất đai.

Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Trong giao dịch chuyển nhượng, mua – bán đất việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bao gồm đóng thuế thu nhập cá nhân hay các khoản lệ phí trước bạ là bắt buộc. Mặc dù vậy có những trường hợp nhất định không cần thực hiện nhiệm vụ nộp thuế. Với các trường hợp này, không cần tính đến các khoản thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân tại nước ta hiện nay, quá trình mua bán nhà ở, đất đai hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong những trường hợp sau:

  • Trường hợp 1 : không cần đóng các khoản thuế thu nhập cá nhân nếu giao dịch chuyển nhượng nhà đất được thực hiện giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại hay đối với các anh, chị, em ruột trong gia đình.
  • Trường hợp 2 : miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà trong trường hợp cá nhân chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở, một mảnh đất,..

Trường hợp cần thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân

Quá trình giao dịch, chuyển nhượng đất đai được thực hiện khi bên bán sẽ nhận được một khoản tiền theo giá thỏa thuận giữa 2 bên. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, khi cá nhân có thu nhập hay nói cách khác là nhận được khoản tiền từ người mua đất thì họ phải có nghĩa vụ đóng nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu không thuộc 2 trường hợp đặc biệt trên, khi tiến hành mua bán đất cần phải tính đến mức thuế phải nộp theo quy định.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất không quá khó

Thuế thu nhập cá nhân trong các giao dịch bất động sản có thể được thỏa thuận bởi người mua và người bán. Trong trường hợp không có thỏa thuận riêng thì khoản chi phí này mặc định là bên bán đất là bên có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế suất

(mức thuế suất 2% được quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính).

Như vậy, cách tính có thể hiểu như sau: chẳng hạn, khi bạn chuyển nhượng một thửa đất có giá chuyển nhượng là 01 tỷ đồng. Vậy mức thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức trên sẽ là 01 tỉ x 2% =  20 triệu đồng.

Hi vọng rằng, với những thông tin về thuế thu nhập cá nhân khi bán đất mà bds123.vn cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết. Để có giao dịch chuyển nhượng thuận lợi, hợp pháp, hãy tham khảo để hiểu biết đúng về khoản thuế thu nhập cá nhân này nhé!

Mai Gấu

Theo Blog Bds123.vn

Xem thêm : Những loại thuế phải đóng khi mua bán nhà đất

Từ khóa: , , , ,