0919 686 686

Tổng hợp những cách giảm rủi ro khi mua nhà đất trên giấy

Hiện nay, rất nhiều dự án được rao bán mà không đảm bảo điều kiện pháp lý, huy động vốn trái phép và có dấu hiệu lừa đảo khách hàng. Để tránh những rủi ro đó, chúng tôi tổng hợp những cách giảm rủi ro khi mua nhà đất trên giấy để khách hàng có thể tham khảo.

Những bước kiểm tra giảm rủi ro khi mua nhà đất trên giấy

Gần đây, những vụ bắt giam lãnh đạo doanh nghiệp CP Địa ốc Alibaba, Hoàng Kim Land, Angel Lina cho thấy người mua thiếu cảnh giác khi mua căn hộ, mua nhà đất trên giấy. Tất cả các dự án “ma” được rao bán đều ko đảm bảo yêu cầu về pháp lý, huy động vốn vi phạm pháp luật, với dấu hiệu lường đảo, chiếm dụng vốn của người khác.

Sở dĩ khách hàng chểnh mảng bỏ qua các bước kiểm tra thông báo trước lúc xuống tiền, tin vào kịch bản màu hồng 1 phần do thị phần bất động sản diễn biến quá phải chăng trong 3 năm trước. Những chiêu thức buôn bán gian lận dần bị lật tẩy khi thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh trong năm nay.

Những lưu ý khi mua nhà đất trên giấy

Cần phải kiểm tra kĩ những yếu tố khi mua nhà đất trên giấy của chủ đầu tư để đảm bảo an toàn

Để giảm thiểu rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, người dùng nhà đất công trình (bất động sản hình thành trong tương lai) nên có những bước kiểm tra như sau:

Nhận định kỹ “lai lịch” của chủ đầu tư

Bên thỏa thuận mua bán có người mua là doanh nghiệp phát triển công trình, tức chủ đầu tư. Chủ đầu tư là bên sẽ chịu trách nhiệm chính về Công trình nên người mua cần phải kiểm tra cẩn thận lai lịch, tình hình triển khai các dự án, tiến độ dự án mà công ty đang triển khai, tình hình tài chính của chủ đầu tư.

Thông thường, chủ đầu cơ uy tín sẽ mang những dự án xây đúng tiến độ và thực hiện đúng theo cam kết về thi công nhà, tiện thể ích dự án, bàn giao sản phẩm, giấy chứng nhận quyền có đúng thời hạn. Người mua cần phải thận trọng hơn nữa lúc kiểm tra thông tin của những đơn vị địa ốc xuất hiện lần đầu trên thị trường. Sẽ là điểm trừ to ví như doanh nghiệp từng vi phạm pháp luật. Bởi thế, trước khi quyết định xuống tiền đầu cơ, người dùng nên cân kể thật kỹ.

Kiểm tra pháp lý Công trình

Các bạn nên bắt buộc chủ đầu tư phải đưa ra các văn bản cho phép Công trình huy động vốn của cơ quan nhà nước sở hữu thẩm quyền. Điều 55, Luật buôn bán bất động sản năm 2014 quy định, lúc với đủ hồ sơ về quyền tiêu dùng đất, thiết kế bản vẽ thi công, giấy tờ dự án được chuẩn y thì chủ dự án mới được đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào buôn bán. Lúc tậu nền đất dự án (xây nhà theo chiếc đã duyệt), người dùng cần lưu ý tới giấy phép vun đắp cũng như thủ tục nghiệm thu hoàn thành hạ tầng hạ tầng kỹ thuật tương ứng tiến độ Công trình.

Riêng đối sở hữu việc đầu tư căn hộ nền (nhà) tại dự án, chủ đầu tư thường lách luật để huy động vốn sớm phê duyệt hình thức ký hợp đồng cọc, đăng ký giữ chỗ, thỏa thuận nguyên tắc, hiệp đồng bảo đảm nhằm bán “lúa non”. Lý do là, luật pháp hiện hành chỉ cho phép chủ đầu tư bán nhà chứ ko cho phép bán đất.

Đối chiếu pháp lý dự án và chiêu bài quảng cáo sản phẩm

Để hút khách, tất cả Công trình mở bán đều dùng phổ biến chiêu thức marketing nhằm truyền bá sản phẩm. Vậy nhưng, quý khách cần nên thận trọng tỉnh táo bởi giữa truyền bá và thực tế luôn tồn tại khoảng cách lớn. Do vậy, việc đối chiếu thông báo quảng cáo với pháp lý dự án là bước rất quan trọng. Giả dụ thông báo PR đúng với quy hoạch, giấy tờ mẫu mã Công trình đã được thông qua thì nhà đầu tư mới xuống tiền. Bước kiểm tra này giúp các bạn xác định được Dự án là thật hay Dự án “ma”.

Kiểm tra thực địa dự án bất động sản

Trước lúc quyết định mua hay không thì nhà đầu tư nên đi coi xét trạng thái công trình trên thực tiễn. Qua đó, nhà đầu tư sẽ biết được chủ đầu tư đã hoàn tất thi công cơ sở hay chưa, vị trí Dự án ra sao, môi trường xung quanh như thế nào. Thực tại cho thấy, ko ít trường hợp đến lúc được giao nhà đất mới nảy sinh mâu thuẫn, khiếu kiện do nhà đầu tư bỏ qua bước thực địa Công trình.

Kiểm tra đọc kĩ nội dung hợp đồng sẽ ký với chủ đầu tư

Nhà đầu tư nên xác định rõ mình sẽ ký kết với chủ đầu tư Dự án cái hợp đồng nào. Pháp luật về nhà ở hiện hành chỉ cho phép chủ Công trình ký kết hợp đồng kinh doanh nhà đất vs người dùng khi đã với đủ điều kiện huy động vốn. Trong trường hợp phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện giữa hai bên, các hình thức huy động vốn khác đều không có giá trị pháp lý.

Minh chứng là, số đông các vụ lừa bán Dự án “ma”, phát sinh mâu thuẫn tại doanh nghiệp CP Địa ốc Alibaba, Hoàng Kim Land, Angel Lina đều có chung đặc điểm là chủ đầu tư ký có người mua giao kèo hẹn hứa mua bán, hợp đồng ký hợp đồng đầu cơ, hợp đồng hợp tác đầu cơ, hợp đồng giao cho. Khi tranh chấp xảy ra, các chiếc giao kèo này đều không với trị giá cao về mặt pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi của người mua.

Đề nghị sửa đổi những điều khoản quá bất lợi dành cho mình

Đối với hợp đồng kí với cđt, khách hàng bất động sản nên coi xét, đề nghị sửa đổi các điều khoản bất lợi cho mình. Số đông những điều khoản này theo giao kèo mẫu do chủ Dự án biên soạn sẵn nên thường khiến các bạn bất lợi. Song, quý khách hoàn toàn mang quyền đề xuất thương lượng, sửa đổi sao cho thích hợp với luật định.

Rà soát các dự án của chủ đầu tư xem có đang thế chấp ngân hàng không ?

Nhà đầu tư nhà đất nên rà soát xem CĐT sở hữu Dự án có thế chấp nhà băng không. Bước này giúp nhà đầu cơ tránh phải bất động sản đang bị thế chấp tại các tổ chức tài chính. Quý khách sở hữu thể kiểm tra việc thế chấp trong văn bản huy động vốn của cơ quan nhà nước mang thẩm quyền.

Nhà đầu cơ nên theo dõi, giám sát chặt chẽ dự án đó nếu như chủ đầu tư thế chấp Công trình. Cộng sở hữu đấy, khách hàng nên buộc phải chủ đầu cơ cung cấp tiến độ giải chấp, tiến độ thực hành Công trình trước thời khắc bàn giao cho bên mua.

Xem thêm : Tư vấn đầu tư bất động sản