0919 686 686

Đặc khu kinh tế và những ý kiến xung quanh dự thảo luật đặc khu

Chuyện về thành lập 3 đặc khu kinh tế tại Việt Nam là Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong và dự thảo luật đơn vị hành chính đặc biệt ( luật đặc khu ) thời gian qua đã tốn khá nhiều giấy mực và tranh cãi của nhiều người dân. Dưới đây là tổng hợp những ý kiến của các đại biểu quốc hội, ý kiến của các chuyên gia kinh tế xung quanh chuyện đặc khu và luật đặc khu

Thủ tướng chính phủ ký quyết định thành lập BQL Khu kinh tế Vân Đồn

Vào ngày 14/11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành nghị quyết 102/NQ-CP về việc thí điểm thành lập Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc Ủy ban trung ương Tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc nói về đặc khu

Trước ấy vào năm 2018, Chính phủ VN đã chỉ đạo biên soạn dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đối có Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, hay còn gọi tắt là Dự luật đặc khu để trình Quốc hội .

Các nhà Quan sát kinh tế, chính trị và cả những người dân lúc bấy giờ lo ngại nếu Dự luật đặc khu được ưng chuẩn sở hữu những đặc quyền về thuế, chính sách nhập cảnh, và đặc thù là thời hạn thuê đất 99 năm, Việt Nam sẽ mất cả 3 đặc khu này vào tay Trung Quốc.

Những cuộc biểu tình chống Dự luật đặc khu đã diễn ra mạnh mẽ trên khắp cả nước vào tháng 6/2018. Dưới áp lực từ phía dư luận, cuối năm đó, chính phủ HN quyết định dời lại việc về Dự luật này, đến nay vẫn đang nghiên cứu sửa đổi luật.

Đến đầu tháng 6/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch muốn Vân Đồn trở thành khu kinh tế đặc biệt mang tổng nhu cầu vốn cần huy động để đầu tư công đoạn 2019 – 2030 theo quy hoạch là 171.550 tỷ đồng.

Nhận xét về thế mạnh của Vân Đồn và những lợi thế nếu Vân Đồn được trở nên khu kinh tế,

Phó Giáo sư – TS kinh tế Ngô Trí Long nhận định

“Vân Đồn dù sao cũng là một tiền tiêu của tổ quốc, song song sở hữu các nét đẹp độc đáo của nó. Toàn quốc ở đâu có cảng hàng không tư nhân đâu nhưng riêng ở Vân Đồn có thể cho phép ra đời một sân bay tư nhân. Nó là vị trí quan trọng của đất nước, vững mạnh nó phát triển thành một vùng kinh tế mạnh thì sẽ mang ảnh hưởng, động lực cho vùng Đông Bắc vững mạnh.”

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương

Vị trí của Vân Đồn rõ ràng rất với lợi cho những nhà đầu cơ Trung Quốc, do đó:

“Họ sẽ đầu cơ vào ấy bởi vì trong khoảng đấy, họ sở hữu thể xuất khẩu và tiêu dùng những cảng của Việt Nam để xuất sang các nước khác mà bây giờ trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thì hàng hóa của Trung Quốc đều bị đánh thuế rất cao còn hàng hóa Việt Nam bị đánh thuế thấp hơn nhiều. Nên tôi nghĩ việc mở ra khu kinh tế Vân Đồn vững chắc sẽ lôi kéo sự chú ý và sự đầu tư của những tổ chức Trung Quốc.”

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói về luật đặc khu

Vẫn theo TS Lê Đăng Doanh, trong năm nay, những đơn vị Trung Quốc tăng đầu tư sang Việt Nam rất cao, có lẽ ấy cũng là một trong các nhân tố để coi xét về việc quay lại khu kinh tế Vân Đồn.

Theo Báo cáo tổng kết của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và đầu tư, vốn FDI đăng ký mới và số Công trình từ Trung Quốc đầu tư vào tiếp tục tăng trong chín tháng đầu năm 2019, sở hữu hơn 400 Dự án có tổng vốn đăng ký mới hơn hai tỉ đô la.

Chính vì lý do trên, cùng thêm việc thông tin về khu kinh tế Vân Đồn bị đồn sai sự thật rằng sẽ cho trung quốc thuê đất 99 năm, dẫn đến nhiều người dân bị những phần tử xấu kích động biểu tình, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh quốc gia.

Điểm khác nhau giữa khu kinh tế và đặc khu kinh tế là gì?

Giảng giải về điểm khác nhau giữa khu kinh tế và đặc khu kinh tế, ts. Lê Đăng Doanh cho biết:

“Đặc khu kinh tế sở hữu những quy định đặc trưng mà Quốc hội sẽ quyết định, tức vượt qua khỏi quy định của pháp luật. Do đó nên được vận dụng riêng cho đặc khu thôi, các nơi khác không được ứng dụng. Còn khu kinh tế thì ứng dụng quy định pháp luật như ở các nơi khác.”

Nói rõ hơn thì “Khu kinh tế là một khu vực dành cho các hoạt động kinh tế, mà ví như đơn vị hoạt động trong đấy sẽ thừa hưởng rộng rãi lợi quyền khuyến mãi hơn so mang hoạt động bên ngoài.

Đặc khu kinh tế cũng như khu kinh tế, nhưng ưu đãi đặc thù hơn, như thời gian thuê đất dài hạn hơn, thậm chí, mang quyền tài phán biệt lập…”

Không những thế, so vs khu kinh tế, đặc khu kinh tế sẽ được khuyến mại phổ thông hơn về thuế suất như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập đơn vị và thuế tiêu thụ đặc biệt. Tiêu biểu như mức thuế thu nhập tư nhân tại các khu kinh tế, khu công nghệ cao trong nước chỉ được giảm 50%, nhưng tại đặc khu dự kiến sẽ được miễn hoàn toàn trong 5 năm đầu.

Theo trang thư viện pháp luật, thời hạn thuê đất tại đặc khu cũng được kéo dài hơn. Theo ấy, căn cứ vào quy mô, thuộc tính của Công trình đầu tư và đề xuất của nhà đầu cơ, chủ tịch Ủy ban quần chúng đặc khu quyết định thời hạn tiêu dùng đất để phân phối, buôn bán tại đặc khu không quá 70 năm. Trong trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất sở hữu thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phó Giáo sư – tiến sĩ kinh tế Ngô Trí Long

Đây là 1 hiện tượng thường nhật, không sở hữu 1 bước gì quá độ nên mọi người đừng vội suy diễn:

“Hiện nay với đông đảo khu kinh tế, địa phương nào cũng có khu kinh tế để phát triển một cách toàn diện phần lớn các ngành. Tùy mức độ, vai trò vị trí của nó có thể trực thuộc trung ương, có thể trực thuộc một khu nào đấy, thực dân địa phương, có thể thuộc (tỉnh) Quảng Ninh.”

Theo tạp chí Quốc phòng toàn dân của Bộ Quốc phòng, Việt Nam hiện có 18 khu kinh tế ven biển được duyệt mang tổng diện tích mặt đất và mặt nước 730.553 ha, bằng khoảng 2% tổng diện tích của cả nước.

Mục tiêu tới năm 2020, những khu kinh tế ven biển đóng góp 15% – 20% tổng GDP của cả nước, tạo ra việc làm cho khoảng 1,3 – một,5 triệu người, đảm bảo đến năm 2030, kinh tế của 28 thức giấc, đô thị ven biển chiếm 65% – 70% GDP cả nước.

Theo TS Lê Đăng Doanh

“Chúng ta cần phải xem xét kỹ và tôi tin chính phủ sẽ rút kinh nghiệm, không sở hữu quy định nào đặc trưng, tỉ dụ như công dân nước láng giềng của thức giấc Quảng Ninh sẽ được thuê đất 99 năm như phụ lục về dự thảo luật đặc khu kinh tế. Chính một trong các quy định như thế đã gây giận dữ rất mạnh mẽ và Quốc hội cũng đã ko duyệt y. Bản thân tôi hiện nay chưa được đọc những quy định của khu kinh tế này, nhưng tôi ko tin rằng chính phủ sẽ lặp lại 1 bài học mà đã phải trả giá đắt như trường hợp đặc khu tinh tế.”

Trên trang web của Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh, khu kinh tế Vân Đồn được ra đời theo Quyết định số 120/2007/QĐ-TTg ngày 26/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm phần lớn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Cùng lúc khu kinh tế Vân Đồn được xây dựng tăng trưởng trở thành trung tâm công nghiệp giải trí mang casino, nghỉ dưỡng du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp cao cấp về tài chính, nhà băng, viễn thông; là 1 cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo thế đan xen ích lợi góp phần bảo đảm chắc chắn về quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập chủ quyền, hợp nhất và vẹn toàn khu vực lãnh thổ.

Cuộc sống của người dân phải tốt hơn khi thành lập đặc khu kinh tế

Sáng nay (18/4), chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo đất nước vững mạnh những tổ chức hành chính-kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo nêu rõ: Lập đặc khu thì phải tốt hơn, tiện dụng hơn cho cuộc sống của người dân bản địa. Phải bảo đảm trật tự xã hội, ko để “cò đất”, phường hội đen đầu cơ mua bán đất lộng hành trên khu vực.

Mở đầu phiên họp, đại diện Văn phòng Chính phủ công bố quyết định xây dựng hướng đi của Ban chỉ đạo. Sau đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư, cơ quan túc trực của Ban Chỉ đạo, diễn đạt Thống kê về tiến độ vun đắp và kế hoạch khai triển thi hành Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Bộ Nội vụ miêu tả Báo cáo về tiến độ và kế hoạch giám định 3 đề án thành lập đặc khu: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Chính sách trong khu hành chính kinh tế đặc biệt phải vượt trội, cạnh tranh quốc tế

Sau khi lắng nghe những quan niệm thành viên Ban Chỉ đạo, kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì tiếp thụ, hoàn thiện dự thảo Luật để khiến sao trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5 đến. Ý thức là không cầu toàn, phải khẳng định phấn đấu cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ sở hữu tư duy thống nhất, bạo dạn xây dựng luôn thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 doanh nghiệp, lan tỏa đến những vùng kinh tế và cả nước, góp phần vững mạnh kinh tế đất nước nhanh và vững bền.

Thể chế, chính sách tại các đặc khu ko trái sở hữu Hiến pháp, mang tính vượt bậc, thông thoáng, có lợi thế để cạnh tranh quốc tế. Chính sách phải nhất quán, ổn định và trong khoảng thời gian dài. Luật cập nhập số liệu mới nhất, xác định rõ lợi thế so sánh khu vực và quốc tế, Nhận định chăm chút tác động trong ngắn hạn và trong tương lai, với tầm nhìn nói chung, chiến lược để hoạch định các chính sách lôi kéo nhà đầu tư chiến lược.

Trước đa dạng quan điểm về ưu đãi đầu tư, nguồn vốn, lĩnh vực kinh doanh, nói cả mức thuế và thời hạn, Thủ tướng bắt buộc cần tiếp tục lắng nghe, lựa chọn, tiếp thu, hoàn thiện Công trình Luật. Cần mang phương án hấp thụ, giải trình chặt chẽ, thuyết phục về ích lợi và tầm giá.

Ko để khoảng trống trong quản lý Nhà nước khi Luật đặc khu có hiệu lực chính thức.

Bộ máy và công việc cán bộ phải sở hữu sự chuẩn bị cẩn thận để lúc Luật có hiệu lực thì sở hữu thể vận hành ngay. Bộ Nội vụ cần khiến rõ công tác gì là của Chính phủ, việc gì của địa phương.

Quy định về bộ máy theo hướng chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, được phân cấp mạnh về thẩm quyền trong điều hành. Xác định rõ bộ máy, nhiệm vụ, thẩm quyền cụ thể của các cơ quan, nói cả quân đội, công an, tòa án, viện kiểm sát, thi hành án, ngoại giao, thuế, thương chính, ngân khố Nhà nước…

“Bộ máy gọn nhẹ hơn, tinh nhuệ hơn, đổi mới hơn, thu hút được nhiều người tài của đất nước”, Thủ tướng đề cập

Thành lập 3 đặc khu kinh tế tại Việt Nam , nhất quyết không để ”cò đất” lộng hành

Nhấn mạnh 3 đặc khu này ko chỉ của 3 tỉnh mà là của cả nước, Thủ tướng nêu rõ, lập đặc khu thì phải phát triển hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa, kể cả trước và sau lúc Luật có hiệu lực. Ba tỉnh thành có đặc khu cần nghiêm khắc chỉnh đốn công việc quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm quy trình ko để “cò đất”, băng nhóm xã hội đen tìm bán đất lộng hành trên khu vực.

Vân Đồn Phú Quốc Bắc Vân Phong

3 Đặc khu kinh tế của Việt Nam

“Tất cả việc gì mà bộ, ngành nghề cần chỉ dẫn cụ thể để 3 tỉnh triển khai công tác chuẩn bị chả hạn hướng dẫn của Bộ Nội vụ về bộ máy, về chuyên môn thì phải làm sớm, triển khai ngay. Ý thức là giao quyền mạnh mẽ cho trưởng đặc khu”, Thủ tướng kể. Phải dồn cố gắng vào công tác quy hoạch để với một quy hoạch dài hơi, đích thực với chất lượng. Chú trọng tập huấn nguồn nhân lực, nói cả nhân lực điều hành và các lĩnh vực được xem là ưu tiên lớn mạnh. Để ý vấn đề chọn nhà đầu tư chiến lược vào các đặc khu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong lòng dân.

Thủ tướng cho biết, trước lúc mở màn kỳ họp Quốc hội gần tới, Ban chỉ đạo sẽ họp 1 phiên nữa.

Phát biểu tại phiên họp, về vấn đề điều hành đất đai tại các đặc khu, đại diện Quảng Ninh cho biết, năm 2017, tỉnh đã rà soát phần đông các Dự án tại Vân Đồn và thu hồi 9 Dự án nhỏ, lẻ có khoảng 352 ha ko triển khai. Nghiêm cấm việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm này. Thời gian qua, xuất hiện một số cò đất đến Vân Đồn để tạo “bong bóng” nhà đất.

Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này. Tại Vân Đồn, số đông gần như quy hoạch chi tiết 1/500 đã dừng lại để chờ quy hoạch chung Báo cáo Thủ tướng duyệt y trên ý thức là khu hành chính-kinh tế đặc thù. Tỉnh giấc đã hoàn thiện đề án về đặc khu Vân Đồn, đang trình Hội đồng thẩm định.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, thông tin trên báo chí cho rằng có hiện trạng sốt đất tại Vân Đồn là có xảy ra ở một số khu vực..

Theo lãnh đạo thức giấc Kiên Giang, đất đai là vấn đề nóng tại Phú Quốc, nhất là về hiện trạng vun đắp trái phép, tìm bán đất trái phép. Từ tháng 10/2017 đến nay, tỉnh đã xây dựng thương hiệu đoàn rà soát liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm. Tình hình này có khuynh hướng chững lại chứ chưa kết thúc hẳn.

Lãnh đạo Khánh Hòa cho biết, tình hình đất đai ở Bắc Vân Phong cũng diễn biến phức tạp. Tính từ lúc tháng 12/2017, tỉnh không cấp thêm giấy phép cho Công trình mới mà chỉ thực hành điều hành chặt các Dự án đã có.

Phó chủ toạ QH Tòng Thị Phóng lo ngại mới nghe tin mang luật đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc mà cò đất đã đẩy giá lên, bởi vậy lãnh đạo những tỉnh phải chịu trách nhiệm ngăn chặn nếu không sẽ cắt chức.

Sáng nay 16-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho quan điểm về 1 số vấn đề to còn quan điểm khác nhau của dự thảo Luật đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn , Bắc Vân Phong , Phú Quốc .

Tiếp nhận, chính lỷ dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban luật pháp (UBPL) Nguyễn Khắc Định cho biết trong dự thảo luật đặc khu Chính phủ trình QH, tại cả 3 đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang) đều xác định phát triển buôn bán khu dịch vụ, du lịch và vui chơi tiêu khiển tổng hợp có casino là Công trình thuộc lĩnh vực, nghề dành đầu tiên lớn mạnh, cần thu hút đầu tư.

Cơ quan thẩm tra cho rằng đây là các Công trình đầu tư khu phức hợp nhiều tiện ích với vốn đầu tư to (tối thiểu là 44.000 tỉ đồng, trong đấy, vốn đầu tư cho nhà cung cấp kinh doanh casino chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ). Bởi vậy, việc quy định Công trình đầu cơ thuộc lĩnh vực này được hưởng những ưu đãi về thuế, tiền thuê đất như những Dự án khác thuộc ngành, nghề ưu tiên vững mạnh là cấp thiết để lôi kéo đầu tư và bảo đảm khắc phục khó khăn quốc tế.

Ngoài ra, đây cũng là ngành nghề, nghề kinh doanh với tỷ suất lợi nhuận rất cao, sở hữu sức lôi cuốn lớn đối mang những nhà đầu tư, bởi thế, chính sách ưu đãi cũng cần được tính toán hợp lý, bảo đảm ko gây thất thu cho ngân sách nhà nước trong dài hạn.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói về luật đặc khu

Cho ý kiến dự luật, chủ toạ QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc phải hợp nhất quan niệm là cần phải có ban hành luật này. Ngoài ra, chủ tịch QH lưu ý việc xây dựng luật phải làm từng bước kiên cố, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đây là luật khó với phổ quát chính sách mới mang tính thử nghiệm, đột phá. Những quy định trong luật này sở hữu thể khác luật khác nhưng phải trong khuôn khổ Hiến pháp và chủ trương của Đảng.

Góp ý cụ thể, chủ tịch QH việc thành lập 3 đặc khu để thu hút nguồn lực, tạo 3 vùng động lực chứ không phải để nhà nước bỏ ra một triệu tỉ đồng để hấp dẫn nhà đầu tư.

Theo chủ toạ QH, kế hoạch đầu tư công trung hạn cả nước chỉ sở hữu 2 triệu tỉ đồng khi mà 3 đặc khu cần 1 triệu tỉ đồng thì cần xác định nguồn ở đâu, so có kế hoạch trung hạn thế nào để đảm bảo khả thi?

“Vấn đề là thu hút nhà đầu tư chứ ko phải nhà nước đổ tiền vào rồi miễn, giảm… Thuế, không thu khoản này khoản khác. Mục đích chung cuộc là đặc khu ra để được mẫu gì ấy, bỏ ra 1 đồng để thu lại vài chục đồng, vài trăm đồng chứ không thể 10 năm, 20 năm đến ngồi Đánh giá tổng kết lại thấy ko được gì” – chủ toạ QH nhấn mạnh và yêu cầu rà soát kỹ các quy định cho phù hợp ý kiến này.

Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển

Cũng băn khoăn về quan điểm trong tiến hành xây dựng dự thảo luật, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhìn nhận vấn đề kinh tế đã chưa được đàm luận kỹ. Khi mà chỉ tiêu chính của việc lập 3 đặc khu là tạo ra hoạt động kinh tế mang sức lan toả, phát huy lợi thế so sánh của từng khu vực để đáp ứng sự tăng trưởng chóng vánh.

Ông Phùng Quốc Hiển nói về đặc khu

“Đã là kinh tế thì hiệu quả phải được đặt lên bậc nhất cho nên cơ quan biên soạn thảo, Chính phủ phải tư vấn là 3 đặc khu này đem lại lợi ích gì cho đất nước và chúng ta phải bỏ ra dòng gì và thu được chiếc gì, trong ngắn hạn có thể chưa mang hiệu quả nhưng dài hạn thì phải thu được kết quả tích cực”- ông Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề.

Phó chủ toạ QH nêu thẳng Thống kê giải trình thu nhận của cơ quan thẩm tra và Thống kê giải trình của Chính phủ đều chưa nói rõ sẽ xử lý vấn đề kinh tế, hiệu quả cụ thể ra sao?

Nguồn vốn đầu tư trong đặc khu

Ông Phùng Quốc Hiển nêu ví dụ: “Các đặc khu muốn tăng trưởng cần hơn một triệu tỉ đồng, vậy ngân sách trong 3 năm tới của nhiệm kỳ này, 5 năm của nhiệm kỳ sau, 10 năm sau là bao nhiêu? Cho rằng chưa mang số liệu chính thức nhưng thông tin Phú Quốc cần 900 ngàn tỉ đồng, ngân sách bỏ ra 19%. Hay Vân Đồn cần vài trăm ngàn tỉ đồng, ngân sách bỏ ra 10%. Vậy nguồn lực lấy đâu ra? Tính toán mà chưa chỉ được ra nguồn thì khó thực hiện”.

Chủ nhiệm UBPL Nguyễn Khắc Định cũng cho biết thực hành kết luận của Bộ Chính trị, quy định về thời hạn dùng đất trong dự thảo đã được chỉnh lý: căn cứ vào quy mô, tính chất của Công trình đầu tư và buộc phải của nhà đầu tư, chủ toạ UBND đặc khu quyết định thời hạn dùng đất để phân phối, buôn bán tại đặc khu nhưng không quá 70 năm. Trường hợp đặc thù, thời hạn tiêu dùng đất mang thể dài hơn nhưng ko quá 99 năm thuê đất do Thủ tướng quyết định.

Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển

Về quy định này, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển thì phải làm cho rõ thế nào là đặc biệt, tránh cho cơ chế đặc trưng tràn lan quá dẫn đến ko đặc biệt nữa.

“Ba đặc khu là các vùng đất với trị giá rất cao, sở hữu thông báo giá đất ở Vân Đồn đã tăng hai, 3 lần, Phú Quốc đất cũng đang sốt. Do vậy cần phải tính toán chính sách hợp lý không nên miễn giảm quá mức như như dự thảo luật”- ông Hiển lo ngại.

Về chính sách, ông Phùng Quốc Hiển yêu cầu thế nào là “đặc biệt” để giảm thiểu việc giao đất 99 năm tràn lan. Ngoài ra, việc miễn, giảm thuế cần cân nhắc vì đây cũng là ngân sách.

Đại biểu Phùng Quốc Hiển nói về chính sách thuế trong đặc khu

“Chính sách thuế cần sở hữu quy định biểu hiện tính vượt bậc nhưng phải tính toán kỹ, vì ko tỷ mỉ thì chúng ta chẳng thu được gì phổ biến lắm so có số bỏ ra, thậm chí tạo gánh nặng ngân sách, nhất là dùng chính sách miễn, giảm, giãn tràn lan” – ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh và đặt câu hỏi tại sao giảm giá buôn bán bất động sản lên đến 10% khi mà đất ở những nơi này đang “sốt” dần, dễ là nơi “lướt sóng” chứ chẳng hề đầu tư.

“Tôi ko đồng tình miễn, giảm như thế này. Chỉ nên sở hữu chính sách hợp lý hơn, chứ ko nên miễn, giảm thuế quá mức như thế này” – ông Phùng Quốc Hiển đề cập và buộc phải có dành đầu tiên phát triển khác nhau để phát huy lợi thế so sánh của Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc so với những nơi khác.

Băn khoăn quy định cho thuê đất đặc khu tới 99 năm

Trưởng đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất tại đặc khu có thể dài hơn nhưng ko quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Nguyễn Khắc Định

Theo Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Nguyễn Khắc Định, đây là Công trình Luật phức tạp với khá nhiều chính sách mới, có tính thí nghiệm, đột phá, khác với luật pháp hiện hành. Dự luật quy định về quy hoạch, cơ chế, chính sách đặc thù về lớn mạnh kinh tế-xã hội, công ty và hoạt động của chính quyền địa phương và cơ quan khác của Nhà nước tại các tổ chức hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); nhiệm vụ, quyền hạn của những cơ quan Nhà nước ở Trung ương và chính quyền địa phương ở có vị trí sở hữu tổ chức hành chính – kinh tế đặc thù

Điểm mới trong Dự luật là xác định chính quyền địa phương của đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng là cấp chính quyền địa phương mang HĐND, UBND. Khá nhiều đại biểu nhất trí quan điểm này, nhưng băn khoăn về quy định tổ chức hành chính-kinh tế đặc biệt với Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND vì việc này không đáp ứng với chủ trương tinh gọn doanh nghiệp bộ máy, tinh giản biên chế theo nghị quyết Trung ương 6 khóa XII.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh)

Còn đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) thì cho rằng, giữa ý tưởng tăng trưởng, đột phá, năng động thì cái lo trong điều hành, an toàn vẫn tranh chấp nhiều trong cách đặt vấn đề, đơn vị bộ máy, cách thức tiếp cận. “Tôi cho rằng sau lúc luật này ra đời, việc chọn Trưởng khu đặc biệt rất khó, đòi hỏi vừa năng động, sáng tạo, chủ động, nhưng lại phải xin ý kiến phổ thông cấp, nhiều ngành”, ông Sơn nhắc.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn Hà Tĩnh nói về đặc khu

Theo dự thảo, ngân sách đặc khu là 1 cấp ngân sách thuộc hệ thống ngân sách Nhà nước, tương đương ngân sách cấp thị xã để xác định nguồn thu, nhiệm vụ chi. Việc lập dự toán, chấp hành và quyết toán ngân sách đặc khu theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và luật này, cùng lúc tạo cơ sở cho việc vận dụng các quy định của pháp luật can hệ đối có ngân sách đặc khu.

Ngân sách thu chi trong đặc khu

Theo Luật Ngân sách Nhà nước, ngân sách tương đương cấp thị xã thì rất nhiều việc giao nhiệm vụ chi thu sẽ do UBND, HĐND cấp tỉnh giấc quyết định, thế nhưng Dự thảo quy định định mức tiêu chuẩn chi trong khoảng chi thường xuyên, đầu cơ, khoa học kỹ thuật … lại do đặc khu quyết định. Theo đại biểu, cần xác định rõ trong luật mối quan hệ giữa ngân sách đặc khu có ngân sách tỉnh giấc, ngân sách Trung ương, chứ không thể để “một ông quyết định nguồn, 1 ông quyết định tiêu” được.

Dự luật cũng nêu rõ, căn cứ vào quy mô, thuộc tính của Công trình đầu tư và yêu cầu của nhà đầu tư, Trưởng đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để cung cấp, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc thù, thời hạn tiêu dùng đất có thể dài hơn nhưng ko quá 99 năm, do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi)

Dẫn quy định của Hiến pháp năm 2013, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) đề nghị xem xét lại thời hạn sử dụng đất lên đến 99 năm đối có những Dự án đầu tư trong trường hợp đặc trưng.

Đại biểu Phạm Thu Trang nói về đặc khu kinh tế

Theo đại biểu, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ: thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với công ty thực hành những Công trình đầu tư không quá 50 năm; đối mang Công trình với tài chính to, nhưng thu hồi vốn chậm, Dự án đầu tư vào địa bàn mang điều kiện kinh tế – thị trấn hội khó khăn, địa bàn sở hữu điều kiện kinh tế – phố hội đặc thù cạnh tranh thì thời gian giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Hiến pháp và Luật Đất đai lại không quy định trường hợp đặc biệt với thời hạn dùng đất lên tới 99 năm và Dự án Luật cũng chưa xác định cụ thể trường hợp nào là đặc thù. Thành ra, đại biểu Phạm Thị Thu Trang yêu cầu Ban biên soạn thảo nên cân kể kỹ quy định này, song song mang Nhận định ảnh hưởng trong trường hợp áp dụng thời hạn tiêu dùng đất lên đến 99 năm.